Thị trườngXu hướng

Bạn có thấy thị trường di động đang dần thay đổi và buộc các nhà sản xuất phải thích nghi?

Ảnh minh họa 1
Thế giới thay đổi sau đại dịch. Nguồn ảnh: Straitstimes

Đại dịch đã thay đổi thế chúng ta, từ các sự kiện bị hủy bỏ, các doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn đến các xu hướng mới, những vấn đề mới mà chúng ta phải đối mặt. Nhiều thay đổi sẽ góp phần định hình lại thị trường nói chúng, trong đó có ngành công nghiệp smartphone.

Chúng ta đã thấy một số tác động tức thời của sự thay đổi khiến các nhà sản xuất smartphone sẽ phải thích nghi nhanh chóng nếu không muốn lỡ một cơ hội mới, thậm chí là biến mất trên thị trường.

Trước đại dịch…

Samsung mở đầu xu hướng màn hình gập với Galaxy Fold.

Chỉ vài tháng trước người ta còn cho rằng xu hướng điện thoại gập sẽ thống trị thế giới smartphone mới, ít nhất là trước khi 5G được đưa vào hoạt động ổn định.

Chỉ vài tháng trước, dựa vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của smartphone người ta còn nhận xét là nó sẽ vượt qua nền công nghiệp PC về giá trị thị trường sớm thôi. Nhất là khi xu hướng smartphone ngày càng đắt đỏ dường như là tất yếu khó tránh.

Và rồi đại địch diễn ra, các nhà máy ngừng hoạt động, các văn phòng đóng cửa, mọi người đều bị buộc phải ở nhà. Nhu cầu internet cho công việc làm tại nhà, cho việc giữ liên lạc với người thân bạn bè. Cùng đó nhu cầu về laptop/PCtăng mạnh mẽ, còn smartphone thì giá lại trở thành tiêu thức lựa chọn hàng đầu.

Thứ bậc mới trong nhu cầu mua sắm smartphone

Ảnh minh họa 3
Galaxy A51 chiếc smartphone Android bán chạy nhất trong đại dịch. Nguồn ảnh: Strategy Analytics

Nhu cầu về smartphone còn mạnh mẽ hơn trước, nhưng hoàn cảnh hiện tại buộc người dùng phải xem xét lại những gì thực sự cần thiết ở một chiếc điện thoại. Khi mà việc tiết kiệm cho tương lai gần được cân nhắc thận trọng thì một chiếc smartphone mới nhất, tốt nhất không còn nhất thiết nữa. Đi đâu ra khỏi nhà để tận dụng hệ thống camera cao cấp chứ.

Trong tháng 3/2020, chiếc smartphone Android phổ biến nhất không phải là Galaxy S20 hay Galaxy Note10 mà là Galaxy A51. Một chiếc điện thoại tầm trung đứng đầu doanh số trong tất cả các điện thoại thông minh đang bán trên toàn thế giới.

Ở một chiến tuyến khác, iPhone SE 2020 có khả năng sẽ chiếm lĩnh thị trường nhưng công bằng mà nói chiếc iPhone giá rẻ này vẫn quá đắt so với khoản tiền người dùng sẵn sàng chi ra lúc này. Dù vẫn có những khách hàng chuộng smartphone cao cấp, nhưng có vẻ xu hướng vẫn sẽ là chọn chiếc smartphone tốt nhất trong tầm giá dễ tiếp cận nhất.

Ranh giới của các phân khúc smartphone đang mờ đi

Ảnh minh họa 4
Các con chip hạng 2 vẫn thừa sức gánh các tác vụ quan trọng smartphone cần có. Nguồn ảnh: DealNTech

Trước đây rất dễ để phân tầng cho các chiếc smartphone chỉ với việc nhìn vào thông số và giá cả. Nhưng ngày nay, trong khi các flagship cao cấp chỉ có màn hình FullHD+ thì các chiếc tầm trung được quảng cáo với RAM 6 – 8GB. Hay việc OnePlus, Realme hay iQOO có các thông số tương tự với các flagship nhưng giá rẻ hơn rất nhiều.

Ranh giới giữa các phân khúc đang dần mất đi khi chúng ta cứ nhìn vào những giá trị bề nổi. Thậm chí xét về tiêu chí sức mạnh vi xử lý thì các con chip “hạng 2” như Snapdragon 765, Dimensity 820 hay Exynos 880 vẫn đảm bảo nhu cầu thiết yếu nhất cho mọi smartphone mà vẫn có 5G.

Thậm chí nhiều flagship sắp tới vẫn được cân nhắc dùng các chip “hạng 2” này như Pixel 5. Người dùng có thể nghiêm túc nhìn lại liệu nhu cầu của mình đã thật sự là cao cấp chưa?

Điều bình thường mới!

Ảnh minh họa 5
Các smartphone đắt đỏ sẽ lại về với danh hiệu xa xỉ điều bình thường mới. Nguồn ảnh: Koreantimes

Chẳng ai nói trước được khi nào thế giới sẽ trở lại bình thường. Ngay cả khi mọi chuyện lắng xuống, đại dịch đi qua thì lúc đó, mọi người, thị trường di động và cả xã hội đều đã thay đổi. Chẳng còn gì là bình thường như cũ nữa.

Lúc này người dùng cũng đã khác, một bộ phận sẽ dần quan tâm vào những giá trị thực tế. Họ tiết kiệm hơn thay vì dồn toàn bộ tiền để chạy theo công nghệ mới nhất, hiện đại nhất.

Với những chiếc điện thoại đắt đỏ như Galaxy S20 Ultra sẽ e dè hơn, thậm chí với Apple giờ đây vấn đề không còn là làm sao để đủ hàng cung ứng mà là làm sao hoàn thành các mục tiêu doanh số. Khi đó những chiếc điện thoại đắt đỏ như Galaxy hay iPhone trở nên thật sự xa xỉ.

Các nhà sản xuất sẽ phải xem lại toàn bộ những kế hoạch cũ, hướng đi cũ đã đặt ra trước đó. Dù sự thật hiển nhiên là smartphone càng tốt thì giá sẽ càng cao. Nhưng các nhà sản xuất sẽ phải nhận ra giá vẫn sẽ là tiêu thức quan trọng nhất để khách hàng xuống tiền.

Bạn có nhận thấy sự thay đổi lớn sau đại dịch nhất là với nền công nghiệp di động? Hãy để lại ý kiến bên dưới nhé!

 

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close