Đánh Giá

iPhone 13 Mini có đủ “ngon” để cạnh tranh với smartphone Android?

iPhone 13 Mini có đủ “ngon” để cạnh tranh với smartphone Android?

Mỗi chiếc smartphone ra mắt đều có lý do riêng, phục vụ cho nhu cầu của từng phân khúc người dùng, iPhone 13 Mini cũng không ngoại lệ.

Trong vài năm qua, công chúng đã quen với dòng điện thoại Android “khổng lồ” với pin lớn, màn hình to và nặng hơn, từ Xiaomi Mi Max 2 6,7 inch, cho đến 6,78 inch Asus ROG Phone 5 series và Galaxy Z Fold 3 7,6 inch.

iPhone 13 Mini có đủ "ngon" để cạnh tranh với smartphone Android? - 1

iPhone 13 Mini có đủ sức cạnh tranh với smartphone Android cỡ lớn?

Chúng nặng từ 211 – 271 gram, chiếm rất nhiều không gian trong túi. Tuy nhiên, người dùng lại có màn hình lớn để xem video và duyệt mạng xã hội, và pin lớn tuyệt vời, có thể dùng được khá lâu. Nhưng khi iPhone 13 mini được ra mắt đã làm thay đổi mọi thứ với kích thước nhỏ và nhẹ.

Hạn chế xem video, xem phim

Smartphone luôn là thiết bị song hành với nhiều người, đem lại trải nghiệm vượt trội khi xem YouTube, Netflix ở bất cứ đâu. Nếu bạn phải di chuyển nhiều và không muốn mang theo máy tính bảng hoặc máy tính xách tay bên mình thì không gì có thể đánh bại được sự tiện lợi khi mang theo một chiếc điện thoại cỡ lớn.

iPhone 13 Mini có đủ "ngon" để cạnh tranh với smartphone Android? - 3

iPhone 13 Mini.

Nhưng khi chuyển sang iPhone 13 mini. Một chiếc điện thoại có màn hình 5,4 inch và phần “tai thỏ” chiếm một phần không nhỏ. Điều này khiến cho việc xem video và phim trên YouTube dần giảm xuống và thay vào đó là việc sử dụng thường xuyên hơn trên máy tính xách tay và iPad.

Khó soạn văn bản

Thoạt nhìn, bàn phím trên màn hình của iPhone 13 mini trông không quá nhỏ nhưng thực tế là người dùng khó có thể nhấn chính xác các phím mình muốn. Trải nghiệm cũng cho thấy thường xuyên dính lỗi chính tả. Nếu sử dụng kiểu gõ trượt (QuickPath), dự đoán văn bản khá tốt. QuickPath là một lựa chọn phù hợp để viết các tin nhắn ngắn với những từ đơn giản mà iPhone có thể đoán trước được.

iPhone 13 Mini có đủ "ngon" để cạnh tranh với smartphone Android? - 4

Galaxy Z Fold 3 cho trải nghiệm gõ tốt hơn.

Tất nhiên, trải nghiệm trên iPhone 13 Mini khó lòng sánh kịp nhiều trên điện thoại Android lớn hơn, bao gồm cả Galaxy Z Fold 3 – trải nghiệm tốt nhất trên điện thoại thông minh hiện nay. Kích thước của màn hình gập và bàn phím trên màn hình là hoàn hảo.

Không có thời lượng pin dài

Đa số smartphone hiện nay đều có tuổi thọ pin dài, ví dụ như Asus ROG Phone 5 Ultimate 2021 cũng là những “nhà vô địch” về pin nhờ viên pin “khổng lồ”, thường từ 5.000 – 6.000 mAh.

iPhone 13 Mini có đủ "ngon" để cạnh tranh với smartphone Android? - 5

iPhone 13 Mini chơi game không “đã”.

Nhưng iPhone 13 mini lại rất nhỏ và pin chỉ có 2406 mAh. Tất nhiên, chúng vẫn cung cấp thời lượng pin khá nếu chỉ duyệt web, nhưng sẽ chỉ trụ được khoảng 6 giờ 20 phút khi xem video. Thậm chí, iPhone 12 mini năm ngoái còn kéo dài ít hơn một giờ. Thời gian này kém xa so với 13 giờ xem YouTube của Asus ROG Phone 5 hay 7 giờ 20 phút khiêm tốn hơn của Galaxy Note 20.

Và rõ ràng, thời lượng pin ngắn là lý do chính khiến người dùng quay lại điện thoại Android.

Kích thước nhỏ – loa nhỏ

iPhone 13 Mini có đủ "ngon" để cạnh tranh với smartphone Android? - 6

iPhone 13 Mini có loa nhỏ.

iPhone 13 mini không có loa kém nhưng chúng vẫn khá nhỏ. Người dùng vẫn có được hiệu ứng âm thanh nổi tốt vì về mặt kỹ thuật, chiếc iPhone này có hai loa ở hai đầu khác nhau của điện thoại, nhưng âm thanh rất nhỏ, đặc biệt là khi so sánh với nhiều smartphone đối thủ – Asus ROG Phone 5.

iOS thiếu các tính năng và ứng dụng Android

iPhone 13 Mini có đủ "ngon" để cạnh tranh với smartphone Android? - 7

Khả năng đa nhiệm không thoải mái.

Một trong những tính năng đó là đa nhiệm chia màn hình với 68% người bình chọn muốn có trên iPhone. Đây là tính năng đã có từ lâu trên điện thoại Android.

Tại sao iPhone 13 mini vẫn đáng mua?

Đầu tiên, việc có một chiếc điện thoại thông minh nhỏ, nhẹ để mang theo đã là một thay đổi lớn. Trước đây, việc lựa chọn trang phục sẽ được ưu tiên cho những chiếc quần jean có túi to. Trọng lượng và kích thước của điện thoại luôn là một điều bất tiện, đặc biệt là với Galaxy Z Fold 3.

Khi chuyển từ smartphone cỡ lớn sang một chiếc flagship nhỏ, cảm giác sẽ rất thoải mái và một chiếc điện thoại nhỏ vẫn có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản. Mặc dù thực tế là iPhone 13 mini không cho trải nghiệm xem video tuyệt vời nhưng vẫn có thể phát podcast khi đang di chuyển hoặc xem phim hài ngắn.

iPhone 13 Mini có đủ "ngon" để cạnh tranh với smartphone Android? - 8

iPhone 13 Mini phù hợp với người dùng yêu thích smartphone cỡ nhỏ.

Ngoài ra, sở hữu một chiếc điện thoại nhỏ bé cũng đồng nghĩa với việc người dùng có chiếc camera di động tuyệt vời, rất tiện để mang theo và nhanh chóng ghi/ chụp hình. Thêm vào đó, đây cũng là một chiếc iPod. Với tai nghe Bluetooth trong tai và các bài hát yêu thích trên iPhone 13 mini, chúng giống như một chiếc iPod nhỏ, nhẹ từ nhiều năm trước.

Nếu chỉ có các nhu cầu trải nghiệm cơ bản như nghe nhạc, nhắn tin ngắn, thỉnh thoảng xem video trên mạng xã hội, lướt Facebook và Instagram thì việc truy cập vào chúng thông qua một thiết bị nhỏ và di động sẽ là điều kỳ diệu. Đặc biệt, nếu đã quen với những chiếc điện thoại “khổng lồ”, nặng thì việc chuyển từ những chiếc điện thoại này sang chiếc flagship mới nhất, nhỏ nhất của Apple có thể là một trải nghiệm mới, đáng để thử.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close