Thị Trường

Sốc khi người dùng phải mua iPhone xách tay với giá cao hơn cả triệu đồng sau đại dịch

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa iPhone 11 Pro Max

Tại Việt Nam, ngoại trừ mặt hàng iPhone chính hãng được bán ra bởi các đại lý lớn thì mặt hàng iPhone xách tay vẫn được rất nhiều người dùng lựa chọn vì nhiều lý do. Tuy nhiên với tình hình Covid-19 chỉ mới đi vào ổn định thì liệu thị trường hàng xách tay có bị ảnh hưởng?

Đầu tiên chúng ta phải làm rỏ hàng xách tay được để cập ở đây chính là mặt hàng like new, 99%,… được các thương gia mang về bán với số lượng lớn ở các cửa hàng chuyên nghiệp hay hình thức trao tay. Vì mặt hàng này lượng nhu cầu cao, dung tích thị trường lớn, do đó chúng sẽ chịu không ít các tác động từ sự biến động kinh tế.

Tình hình hiện tại của thị trường iPhone xách tay

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa một cửa hàng kinh doanh iPhone

Dù có khá nhiều mẫu mã, đa dạng về chủng loại và quốc gia, nhưng căn bản nguồn hàng này được các thương gia lớn Trung Quốc thu mua số lượng lớn, sau đó phân loại, sửa chữa thay thế, rồi sẽ được các con buôn nhỏ hơn nhập về. Có thể nói nom na, lượng hàng iPhone này đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Do đó, là nơi bùng dịch đầu tiên của thế giới, Trung Quốc là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ‘di chứng’ để lại của đại dịch. Dĩ nhiên điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn hàng iPhone xách tay của nước ta.

Cụ thể, theo anh M.T một thương gia chuyên các mặt hàng iPhone xách tay cho biết, các loại hàng CH/A về nhiều các mẫu cao cấp như iPhone 11, iPhone 11 Pro Max. Mặt bằng giá bán đang xu hướng tăng, đỉnh điểm là khi giá có lúc tăng từ 800.000 đến 1.000.000 tùy từng model.

Có thể nói, với việc lượng hàng không về đa dạng mà giá bán còn tăng thực sự là thách thức cho người bán. Khi người dùng đang có xu hướng hạn chế chi tiền cho các mặt hàng xa xỉ nhưng họ vẫn phải nhập hàng để giữ mối quan hệ kinh doanh với phía nguồn cung.

Do đâu mà giá bán các sản phẩm xách tay có xu hướng tăng 

Ảnh minh họa
Tình hình chung của mùa dịch

Cũng như theo anh M.T đại dịch đã khiến việc giao thông hàng hóa trở nên khó khăn hơn trên cả thế giới nói chung và từ Trung Quốc về Việt Nam nói riêng. Dẫn đến tình trạng khan hàng từ các nguồn cung, khiến tăng giá bán. Và đây rất có thể chỉ là những phát ứng bình thường của quan hệ cung cầu trên thị trường, sẽ trở lại bình thường sau khi hết biến động.

Vì theo như thông tin anh M.T cung cấp mặt hàng iPhone cao cấp như iPhone 11, iPhone 11 Pro đang tăng mạnh. Rất có thể là do tâm lý trước trước dịch, nhiều người chọn cách thanh lý các sản phẩm xa xỉ để có thể chủ động hơn trong chi tiêu. Đây hầu như là những sản phẩm gần đây nhất của Apple thì giá cao hơn cũng là một lý do làm nguồn cung iPhone tăng giá

Vậy tương lai của ngành hàng xách tay Việt Nam có bị ảnh hưởng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa iPhone chính hãng

Theo mình, điều này cũng rất khó nói, bởi chúng ta vẫn chưa biết chính xác việc đại dịch bao giờ mới kết thúc. Và vấn đề chính khi người dùng chọn mua iPhone xách tay thay vì chính hãng đang nằm ở khoảng chênh lệch giá giữa 2 mặt hàng.

Các thông tin mới nhất thì cho rằng Apple đang cố điều chỉnh để có thể giữ ổn định mức giá bán iPhone mới. Hơn nữa với việc liên tục có những mẫu iPhone giá tốt đang khiến khoảng cách giá của 2 loại hàng này tại Việt Nam nói riêng, đang bị kéo gần lại. Dĩ nhiên đây sẽ là thách thức với ngành hàng xách tay.

Tuy nhiên, vốn lượng khách hàng tiềm năng hay chủ lực của cả mặt hàng xách tay hay chính hãng đã hướng tới đều khác nhau, và về việc người dùng quyết định chọn chính hãng không phải là người mua xách tay và ngược lại. Vì những ưu thế riêng của từng loại hàng. Do đó, cũng khó mà nói ai lẫn lướt ai khi nhóm khách hàng họ hướng đến khác nhau.

Chung quy lại, riêng tại thị trường Việt Nam thời điểm hiện tại iPhone xách tay vẫn đang gặp các vấn đề khó khăn nhất định, tuy nhiên khó mà nói trước tình hình sẽ thế nào khi mà chuyển biến của thị trường liên tục.

 

 

 

 

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close